Google có cách để người mù cũng có thể dùng được điện thoại cảm ứng

Các robot này sẽ tự động di chuyển trên khắp màn hình cảm ứng để quét và phát hiện các đặc tính hình ảnh đang hiển thị.

Dù đây mới chỉ là ý tưởng nhưng nó cũng đem lại kỳ vọng cho những người bị suy giảm về thị lực có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ thông minh của thế giới.

Các thiết bị màn hình cảm ứng đã trở thành xu thế không thể tránh khỏi khi chúng mang đến cho chúng ta những hình ảnh ngày càng chân thực và sắc nét, cũng như giúp đơn giản hóa các thao tác điều khiển thiết bị. Tuy nhiên với những người bị suy giảm khả năng quan sát, đặc biệt là những người mù, đây lại là các thiết bị vô ích.

Một bề mặt phẳng hoàn hảo khiến những người gặp khiếm khuyết về thị lực không thể nhận biết các chức năng để sử dụng chúng. Trong khi đại đa số các hiện nay đều , những người bị hạn chế khả năng quan sát sẽ gần như không còn cơ hội để tiếp cận với ứng dụng hữu ích để hỗ trợ cho cuộc sống của họ.

googledacocachgiupnguoimucungdungduocdienthoaicamung

Các robot giúp dựng lại hình ảnh hiển thị trên màn hình cảm ứng.

Đó là điều mà Google cố gắng giải quyết bằng những “con bọ phần cứng” của mình trên các thiết bị như smartphone hoặc tablet. Nếu cụm từ này làm mọi người liên tưởng đến các con virus trong phần mềm thì đừng vội hoảng hốt, đây đúng nghĩa đen là các con bọ phần cứng – các robot được thiết kế để di chuyển và trên màn hình cảm ứng.

Theo bản mô tả số US-9.372.095-B1 của Google, các robot này, với kích thước chỉ như những con bọ, sẽ quét hình ảnh hiển thị trên màn hình cảm ứng và truyền đạt những đặc tính của hình ảnh đó cho người sử dụng thông qua một hệ thống dựa trên âm thanh.

Để làm được điều này, những robot nhỏ này được trang bị hệ thống các camera và cảm biến trên bề mặt tiếp xúc với màn hình cảm ứng, và được thiết kế để phát hiện các đặc tính hình ảnh như các đường kẻ, màu sắc và các mô hình đang hiển thị trên màn hình cảm ứng đó. Bên cạnh hệ thống cảm biến, mỗi robot còn có hệ thống năng lượng riêng, có thể là pin hoặc tế bào năng lượng mặt trời hay các nguồn năng lượng thích hợp khác.

googledacocachgiupnguoimucungdungduocdienthoaicamung

Cấu tạo của một robot theo sáng chế của Google.

Bằng hệ thống giao tiếp không dây, thông tin được các robot thu thập sẽ được gửi qua wifi, bluetooth đến hệ thống dẫn đường. Từ thông tin nhận được, hệ thống dẫn đường sẽ xác định vị trí của robot và các đặc tính hình ảnh tại vị trí đó của robot. Các thông tin tổng hợp này sau đó sẽ được hệ thống dẫn đường thông báo bằng giọng nói cho người dùng.

Tất cả những gì người dùng cần làm chỉ là đặt những con robot này lên màn hình cảm ứng tại một điểm xác định trước, như các góc của màn hình. Các robot này sẽ tự động di chuyển trên khắp màn hình cảm ứng để quét và phát hiện các đặc tính hình ảnh đang hiển thị.
googledacocachgiupnguoimucungdungduocdienthoaicamung
Khi một bản đồ được hiển thị trên màn hình, các robot này có thể phát hiện và đi theo các đường kẻ cụ thể để minh họa cho các con đường và vị trí trên bản đồ đó. Trong khi các robot này đang di chuyển, người dùng có thể đặt một ngón tay lên con robot và họ sẽ nhận được một phản hồi theo bằng các kiểu rung khác nhau, khi robot ở gần vị trí tiếp xúc với ngón tay.

Không chỉ giới hạn ở việc dựng lại bản đồ, hàng loạt các này có thể phát hiện các khía cạnh nổi bật của hệ thống hình ảnh, từ đó nó sẽ giúp người dùng có thể xây dựng một giản đồ hay một mô hình nào đó trong tâm trí của mình.

Cho dù mục đích của sáng chế là hướng đến những người mù, tuy nhiên đây vẫn là một cách làm mới để những người dùng thông thường có thể tương tác với màn hình cảm ứng, khi họ không phải nhìn vào nó mà vẫn sử dụng được thiết bị.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *